Mời Dự Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Quý anh chị thân mến,

Em xin báo tin là cha Tịnh sẽ làm Thánh lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cho chúng ta.

Dịp: Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
Ngày: Thứ Bảy 24 tháng 11 năm 2018
Thời gian: 7:30 pm
Địa điểm: St. Andrew’s Catheral
740 View St, Victoria, BC V8W 1J8

Nếu có thể được quý anh chị đến sớm hơn chừng nữa tiếng để chúng ta tập hát. Em hy vọng quý anh chị có thể sắp xếp công việc, bớt chút giờ quý báu để đến tham dự Thánh lễ này để chúng ta cùng hiệp nhất tạ ơn và tưởng nhớ đến các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Cho em xin chia sẻ với quý anh chị những gì em mới biết về Các Tháng Tử Đạo Việt Nam. Tuy hơi bị dài nhưng quý anh chị cố gắng đọc cho hết nhé.

Mấy hôm nay em sưu tầm trên mạng và đọc qua tiểu sử của các thánh tử đạo Việt Nam. Khi đọc em rất cảm động và không cầm được nước mắt cho dù những sự việc đã xẩy ra từ mấy trăm năm về trước. Em rất cảm phục lòng can đảm của các Ngài qua những bạo lực của kẻ gian ác. Khi còn sống ở Việt Nam, các Ngài bị người ta hành hạ một cách dã man. Các Ngài phải chịu đớn đâu và hy sinh cả mạng sống nhưng nhất quyết không từ chối Chúa cho tới hơi thở cuối cùng. Đức tin của các Ngài mạnh vô cùng và mạnh hơn cả tính mạng. Lòng trung thành và tình thương của các Ngài dành cho Thiên Chúa thật là mãnh liệt và tuyệt vời. Các Ngài đã bị giết chết nhưng sự hy sinh đó để lại cho em và cho chúng mình một gương sáng. Bây giờ em mới thắm hiểu tại sao em cần đi dự Thánh lễ ngày 24 tháng 11 hằng năm để ghi nhớ và tạ ơn các Thánh Tử Đạo Việt Nam mặc dù đây không phải là lễ buộc trong Hội Thánh.

Em xin trích lại đưới email này những lời nói bất hủ của các Thánh Tử Đạo Việt Nam trong hơi thở cuối cùng mà nó làm rung động cả tim em.

Quý anh chị cố gắng kêu gọi mọi người đi lễ càng đông càng tốt nhé.

Mến chào,

 

SN Sơn Linh
https://tthngdvictoria.wordpress.com/
————————————————————

Anê Lê Thị Thành (1781-1841):
Anê Lê Thị Thành (Bà Ðê) là thánh nữ đầu tiên của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Bà bị giam ngồi trong tù quá lâu, bị đánh đập không chịu nổi và hết sức chết trong tù.

Bà bị bắt khi đem thư của các vị thừa sai bị nhốt trong tù. Bà Đê sức yếu, không chịu nổi gông quá nặng, phải có người nâng đỡ nhiều lần. Bà bị đưa ra trước công đường, quan tòa bắt bà chối đạo bà đáp :
“Tôi chỉ tôn thờ Thiên Chúa, không bao giờ tôi bỏ đạo Chúa muôn đời…”

Quân lính được lệnh vừa đánh vừa lôi bà qua Thánh Giá. Nhưng bà sấp mình xuống đất, kêu lớn tiếng rằng :
“Lạy Chúa, xin thương giúp con, con không bao giờ muốn chối bỏ lòng tin Chúa, nhưng vì con là đàn bà yếu đuối, nên họ dùng sức mạnh để để cưỡng bách con đạp lên Thập Giá.”

Ðaminh Ðinh Ðạt (1803 – 1838):
Ðaminh Ðinh Ðạt là một binh sĩ. Khi người ta khám phá rằng ngài là một người tân tòng, ngài bị bắt, bị tước bỏ chức vụ vì đức tin công giáo. Ngài bị thắt cổ chết.

Quan Tổng đốc Trịnh Quang Khanh Nam Ðịnh nói với ông Ðạt:
“Hai bạn của ngươi vì cuồng dại không chịu bỏ đạo tà, nên đã bị chém làm tư quăng xuống biển. Còn ngươi, nếu khôn thì chối bỏ thứ đạo đó đi để về với vợ con”. Ông Ðạt thẳng thắn đáp:
“Tôi đã chịu nhiều cực hình vì đức tin, nay tôi sẵn sàng chịu thêm nhiều hình khổ khác nữa. Hai bạn tôi đã được phúc trọng, quan cứ chém tôi làm tám cũng được”.

Ðaminh Ninh (1835-1862):
Ðaminh Ninh là một Giáo dân. Ngài bị chém đầu dưới đời Vua Tự Đức.

Quan bắt anh Ninh chà đạp lên Thập giá, nhưng anh can đảm trả lời:
“Nếu làm con cái không được phép làm sỉ nhục cha mẹ mình thì làm sao người Kitô hữu lại được phép chà đạp hình ảnh của Ðấng tạo thành trời đất, xin quan cứ thi hành điều quan muốn, còn tôi không bao giờ xúc phạm đến Thánh giá Chúa đâu”.

Giuse Maria Diaz Sanjuro An (1818-1857):
Giuse Maria Diaz Sanjuro An, Giám mục Ða Minh. Ngài bị xử chém đầu và xác bị ném xuống biển. Trước khi bị giết Ðức cha An xin hoãn một lát, rồi lớn tiếng nói đôi lời với những người có mặt, sau đó nói với viên chỉ huy:
“Tôi xin gởi 30 đồng tiền để xin một ân huệ, xin đừng chém tôi một nhát, nhưng là ba nhát. Nhát thứ nhất tôi tạ ơn Chúa đã dựng nên tôi, và đưa tôi đến đất Annam giảng đạo. Nhát thứ hai để nhớ ơn cha mẹ đã sinh thành ra tôi, còn nhát thứ ba như lời di chúc cho các bổn đạo của tôi, để họ bền chí chết cho đức tin, theo gương vị chủ chăn của mình. Và như thế, họ đáng lãnh phần hạnh phúc cùng các thánh trên trời”.

Micae Hồ Ðình Hy (1808-1857):
Micae Hồ Ðình Hy là một Giáo dân và là Quan Thái Bộc. Ngài bị chém đầu dưới đời vua Tự Ðức.
Có lần chính vua Tự Ðức xét xử và khuyên quan, ít là giả bộ bước qua Thập giá, ông trả lời thẳng thắn:
“Tâu Bệ Hạ, đã 30 năm phục vụ dưới ba triều vua, lúc nào hạ thần cũng là người hết lòng yêu nước và tôi trung. Hạ thần cam chịu mọi cực hình để nên giống Chúa Kitô, đền bù tội lỗi và được chết thánh thiện”.

Phanxicô Ðỗ Văn Chiểu (1797-1838):
Phanxicô Ðỗ Văn Chiểu là một Thầy giảng. Ngài bị chém đầu dưới đời vua Minh Mạng.
Các quan bảo thầy bước qua Thánh giá, thầy Chiêu trả lời:
“Ðức Chúa Trời là Chúa thật, là căn nguyên của mọi sự, người ta phải thờ lạy, kính mến Ngài, vì thế tôi không dám bước qua Thánh Giá, chắc chắn tôi không làm điều đó”.

Phaolô Lê Bảo Tịnh (1793-1857):
Phaolô Lê Bảo Tịnh là một Linh mục. Ngài bị xử chém đầu dưới đời vua Tự Ðức.
Trước khi bị giết Ngài nói:
“Thân xác tôi ở trong tay quan, quan muốn làm khổ thế nào tùy ý. Nhưng linh hồn là của Chúa, không có gì khiến tôi hy sinh nó được”.

Trong lời từ biệt gởi tới mọi người : “Anh em ở lại bình an, chịu khó giữ đạo và can đảm bền vững, đừng sợ chết nhé”.

Còn nhiều nữa nhưng email này hơi bị dài. Nểu quý anh chị có thời gian thì xin lên trên trang web đưới đây để đọc và tìm hiểu thêm:
http://tinmung.net/CACTHANH/118ThanhTDVN/INDEX.htm

 

Advertisements